Theo các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, đồ dùng trong nhà như: thớt, khăn lau bếp, lau bát, đĩa, muỗng,… là một trong những đồ vật chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp.
Vì những đồ vật sử dụng thường xuyên và bạn thường nghĩ rằng chỉ cần rửa sơ qua một lần nước là đủ, nhưng đây cũng là lý do khiến cho nhiều vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hãy cùng Girly điểm qua 8 đồ vật trong nhà cần vệ sinh thường xuyên, nhiều người bỏ qua cái thứ 2 dưới đây!
Thớt
Thớt là vật dụng cần phải có trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nếu thớt không được vệ sinh cẩn thận, có thể khiến sức khỏe của gia đình bạn gặp nguy hiểm.
Bạn nên có nhiều loại thớt khác nhau để có thể sử dụng một loại cho mỗi nhóm thực phẩm (trái cây và rau, các loại thịt…). Tất cả thớt nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nước nóng sau khi sử dụng để loại bỏ thức ăn thừa có khả năng làm ô nhiễm thực phẩm tươi sống cho bữa ăn tiếp theo.
Một điều quan trọng nữa là phải làm khô những chiếc thớt này thật kỹ để tránh độ ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi.
Miếng rửa bát
Miếng rửa bát cũng là một trong số đồ vật ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất. Để làm sạch miếng rửa bát, đầu tiên chúng ta cần phải giặt sạch nó, sau đó đặt vào lò vi sóng để khoảng từ 1 đến 2 phút và phải tắt ngay lò vi sóng nếu thấy có khói xuất hiện. Lưu ý, không được để miếng cọ nồi bằng kim loại vào lò vi sóng để khử khuẩn.
Đồ dùng bằng gỗ
Gỗ là một vật liệu có thể hấp thụ được nhiều chất, bao gồm cặn thức ăn và độ ẩm. Do đó, đồ dùng bằng gỗ như bát, đũa gỗ cần được làm sạch ngay sau khi sử dụng trước khi gỗ hấp thụ thức ăn thừa.
Bạn cũng nên lau thật khô chúng trước khi cất, tránh để thực phẩm bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn sinh sôi nảy nở sau này.
Khăn tắm
Tất cả loại khăn, đặc biệt là khăn sử dụng sau khi tắm, chứa rất nhiều vi khuẩn, mồ hôi và da chết.
Nếu để khăn tắm ướt, nó có thể trở thành hệ sinh thái hoàn hảo cho vi trùng sinh sôi. Tốt nhất, bạn nên giặt khăn ở nhiệt độ cao, sử dụng chất tẩy rửa có chứa oxy hoạt tính để thấm vào sợi vải và loại bỏ vi khuẩn.
Khăn lau bếp
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, khăn lau bếp, lau bát, đĩa là một trong những đồ vật chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp. Khăn lau bếp được sử dụng nhiều lần trong một ngày, cũng chính vì vậy mà nó bị bẩn rất nhanh. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần phải thay khăn lau bếp 2 ngày 1 lần, thậm chí là 1 ngày 1 lần.
Ga trải giường
Ga trải giường hấp thụ mồ hôi và dầu do da tiết ra trong khi ngủ. Không những vậy, ga trải giường còn thu được một số bụi bay xung quanh phòng, khiến bạn xuất hiện gàu và mụn trứng cá.
Thay hoặc giặt ga trải giường mỗi tuần một lần là cách hiệu quả nhất để giữ cho giường sạch sẽ và không có vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến da và tóc.
Gối
Gối mang theo mồ hôi, da chết, bụi và vi trùng, làm cho mạt bụi sinh sôi. Do đó, có thể gây dị ứng, chảy nước mắt hoặc ngứa mắt, phát ban và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Gối nên được giặt 3 đến 6 tháng một lần. Tùy thuộc vào loại sử dụng cùng với lượng mồ hôi của mỗi người, nên giặt chúng ít nhất 2 lần một năm. Trong những trường hợp đặc biệt, có thể cần vệ sinh thường xuyên hơn như nếu bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm hoặc sinh hoạt ở nơi rất ẩm ướt.
Bồn rửa mặt, bồn rửa bát
Nhiều người nghĩ rằng, sau khi rửa mặt hoặc rửa bát xong thì bồn rửa cũng sạch, nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, có rất nhiều vi khuẩn đã bám vào thành bồn, vì vậy phải vệ sinh bồn rửa thường xuyên.
Chị em nhà Girly nhớ vệ sinh 8 đồ vật trong nhà này thường xuyên để an toàn sức khoẻ đấy nhé!